Latest stories

 • สรุป 3 ประเด็นข่าว “ฟอเร็กซ์-การเงินโลก” : 9 มี.ค. 63

  1) รวบรัดประเด็น OPEC : น้ำมันล้นโลก ซาอุฯ และรัสเซีย มีความเห็นไม่ลงรอยกันในเรื่อง “กำลังการผลิตน้ำมัน” จนสุดท้าย ในการประชุม OPEC+ รัสเซียเลือกที่จะปฏิเสธที่จะทำตามข้อเสนอในการลดการผลิตลงวันละ 1.5 ล้านบาร์เรลต่อวัน ความไม่ลงรอยดังกล่าว ทำให้ ซาอุฯ ตัดสินใจประกาศ จะ […] More

 • 4 ข่าวสำคัญ “ฟอเร็กซ์-การเงินโลก” : 4 มี.ค. 63

  ธนาคารกลางสหรัฐฯ “FED” ลดดอกเบี้ยฉุกเฉิน ความจริง กำหนดการเดิมของการประชุม FED คืออีก 15 วัน แต่เมื่อคืน FED ประกาศ “ลดดอกเบี้ยแบบฉุกเฉิน” ตอบสนองต่อปัญหาโคโรนาไวรัส แม้ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ ยังอยู่ในระดับแข็งแกร่ง อาจจะมองว่าเป็นแรงกดดันทางการเมืองก็ได้ แต่ปกติ FED จะขยับดอกเบี้ยทีละไม่เกิน […] More

 • 3 ข่าวน่าสนใจวงการ “ฟอเร็กซ์-การเงินโลก” : 3 มี.ค. 63

  Trump กับแผน “ลดภาษี” กระตุ้นเศรษฐกิจ รัฐบาลสหรัฐฯ มีการพูดคุยกันในเรื่อง “Tax Cut” มาอย่างต่อเนื่อง เหตุผลเพื่อเป็นเครื่องมือเสริมในการกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่ล่าสุด แม้แต่ Trump เองยังมองว่า “ไม่ง่าย” เนื่องจาก ส.ส. เดโมแครต คงไม่ยอมโหวตให้ผ่านได้ อย่างไรก็ตาม […] More

 • 3 ประเด็น “ฟอเร็กซ์-การเงินโลก” ที่น่าสนใจในรอบสัปดาห์

  1) PMI จีน “ช็อคโลก” : หุ้นร่วงเละ 🇨🇳 PMI เป็นการสำรวจ “ผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ” เกี่ยวกับกิจกรรมทางธุรกิจ ตั้งแต่ ยอดการสั่งซื้อ สินค้าคงเหลือ การผลิต การขนส่ง การจ้างงาน ฯลฯ โดยค่าดัชนีที่ 50 […] More

 • สรุปข่าว “ฟอเร็กซ์-การเงินโลก” : 24 ก.พ. 63

  1) IMF ลดคาดการณ์จีน : ค่าเงินไหนต้องจับตา หลังจากเพิ่ง “หั่น” ไปเมื่อไม่นานมานี้เอง กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ก็ได้ปรับลดคาดการณ์ GDP ของจีนลงอีกเหลือแค่ 5.4% เท่านั้น แต่ถึงกระนั้น IMF ก็ยังมองว่า ช่วงไตรมาส 2 […] More

 • สรุปข่าว “ฟอเร็กซ์-การเงินโลก” : 21 ก.พ. 63

  1) ใจความสำคัญ ECB Meeting เมื่อวานนี้ 🇪🇺 ในการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางยุโรป (ECB) เมื่อวานนี้ ในเรื่องสภาวะเศรษฐกิจของสหภาพยุโรป ที่ประชุมอธิบายว่า แม้ตัวเลขที่ประกาศออกมา ภาพรวมๆ จะเป็น Positive โดย GDP ก็สามารถเติบโตได้ในระดับปานกลาง แต่เศรษฐกิจยุโรปก็ยัง “อ่อนแอ” […] More

 • สรุปข่าว “ฟอเร็กซ์-การเงินโลก” : 20 ก.พ. 63

  1) สหรัฐฯ : ประเด็นสำคัญของ FOMC เมื่อคืน ในการประชุมของคณะกรรมการตัดสินใจนโยบายการเงินของ FED หรือที่เราเรียกว่า “FOMC” เมื่อเวลาตี 2 ที่ผ่านมา ที่ประชุมมองว่า เศรษฐกิจสหรัฐฯ ยังแข็งแกร่ง และสามารถเติบโตในระดับปานกลางโดยได้แรงหนุนจากเงื่อนไขทางนโยบายการเงินที่ผ่อนคลาย ในเรื่องความเสี่ยง ที่ประชุมมองว่า ประเด็นการค้า […] More

 • สรุปข่าว “ฟอเร็กซ์-การเงินโลก” : 18 ก.พ. 63

  ข่าวฟอเร็กซ์-การเงินโลก ประจำวันที่ 18 ก.พ. 63 วันนี้เบาๆ ไม่ค่อยมีอะไรมาก ส่วนใหญ่เป็นเรื่องคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจ 1) GDP ติดลบกันหมด มูดี้ส์ : ปรับลดคาดการณ์ GDP ของประเทศจีน เหลือ 5.2% จากเดิมที่มองไว้แถวๆ 5.8% […] More

 • 3 ข่าวน่าสนใจวงการ “ฟอเร็กซ์-การเงินโลก” : 17 ก.พ. 63

  1) OPEC ประชุม 5-6 มี.ค. เดินทีโอเปกอยากจะจัดประชุมฉุกเฉินในวันที่ 14-15 ก.พ. เพื่อหากับรือสมาชิกเกี่ยวกับราคาน้ำมัน และตอนนั้น ตลาดก็คาดการณ์กันว่า จะมี Statement เกี่ยวกับการปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันดิบออกมาอย่างเป็นทางการ อย่างไรก็ตาม ไม่ได้มีการจัดประชุมใดๆ อนึ่งเพราะสมาชิกเห็นไปทางว่า ควรยึดกำหนดการเดิมในวันที่ 5-6 มี.ค. […] More

 • 5 น่าสนใจวงการ “ฟอเร็กซ์-การเงินโลก” : 12 ก.พ. 63

  1) สหรัฐฯ : หนี้ครัวเรือนพุ่ง 14 ล้านล้าน หนี้ภาคครัวเรือนของสหรัฐฯ วิ่งขึ้นมาแตะระดับ 14 ล้านล้านดอลลาร์ เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ โดยหนี้ส่วนใหญ่ที่เพิ่มขึ้นมาเป็นหนี้จากสินเชื่อบ้านที่โตขึ้นกว่า 26.8% ทั้งนี้ ในภาพรวมของไตรมาสที่แล้ว หนี้ครัวเรือนโตขึ้น 4.4% ความสำคัญของหนี้ครัวเรือน คือจะเป็นตัวเลขที่ผูกโยงกับอำนาจในการจับจ่ายใช้สอยของประชาชน ซึ่งเป็นตัวขับเคลื่อนหลักของเศรษฐกิจสหรัฐฯ […] More

 • สำรวจแผนงบประมาณสหรัฐฯ : เตรียมรับมือ “จีน-รัสเซีย”

  วันจันทร์ที่ผ่านมา “โดนัลด์ ทรัมป์” ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้เสนอแผนงบประมาณประจำปี 2021 ซึ่งมีมูลค่ารวมถึง 4.8 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ (4.8 trillion) โดยหากได้รับการอนุมัติจากรัฐสภา แผนงบประมาณดังกล่าวก็จะถูกนำมาบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. ของปี 2020 นี้ กังวล : […] More

 • ตลาดพลังงานยังซบเซา : แก๊สธรรมชาติร่วง 5% ในวันเดียว

  ราคาแก๊สธรรมชาติ (Natural Gas) ปรับตัวลงประมาณ 5% ในวันจันทร์ที่ผ่านมา ทำจุดต่ำสุดใหม่ในรอบ 4 ปี นอกจากจะร่วงตามราคาน้ำมันดิบที่ได้รับแรงกดดันจากปัญหาโคโรน่าไวรัสแล้ว ราคาแก๊สธรรมชาติยังเจอแรงกดดันราคาจากสภาพอากาศที่ “อบอุ่นกว่าปกติ” ทั้งนี้ต้องเข้าใจว่า ในช่วงเวลานี้ เราอยู่ในช่วงฤดูหนาวของฝั่งยุโรป (ธ.ค. – มี.ค.) และหนาวของสหรัฐฯ (ธ.ค. […] More

Load More
Congratulations. You've reached the end of the internet.