in

เคล็ดลับ “จิตวิทยา” : รับมือสถานการณ์ภายใต้แรงกดดัน

เคล็ดลับทางใจของ 3 บุคคลระดับโลก

ช่วงเวลาไม่กี่นาทีก่อนการแข่งขัน นักว่ายน้ำระดับ “แชมป์โอลิมปิก” Michael Phelps จะเดินขึ้นเดินลงซ้ำๆ ที่จุดกระโดด ณ ขอบสระ ไปพร้อมๆ กับฟังลิสต์เพลงที่ถูกคัดสรรมาอย่างเฉพาะเจาะจง ส่วนมาเป็นเพลงของ Eminem และ Young Jeezy

Mark McLaughlin ประสาทศัลยศาสตร์ จะนั่งฟังลิสต์ “เพลงร้อง” (Cantata) ของ Johann Sebastian Bach หลังจากนั้นจะเดินอย่างรวดเร็วเข้าห้องผ่าตัดเพื่อไปปฏิบัติงาน ในขณะที่นักแสดงตลก Stephen Colbert ไม่มีลิสต์เพลง แต่ใช้วิธีเอา “ฟันขบ” ปากกาขนาดใหญ่บางประเภท และตบมือกันกับเพื่อนสมาชิกก่อนการขึ้นแสดง

ความ “กังวล” คือสิ่งที่ขัดขวาง “ประสิทธิภาพ”

พฤติกรรมหลายๆ สิ่งข้างต้น ดูเหมือนจะเป็นอะไรที่ค่อนข้างแปลกและไปในทางความเชื่อเกี่ยวกับเรื่องโชคลาง แต่ในประเด็นนี้ Daniel McGinn บรรณาธิการอาวุโสของ Harvard Business Review อธิบาย “มันเวิร์คนะ” การทำ “กิจวัตรประจำ” ก่อนการแข่งขัน คือกุญแจสำคัญในการ “ลดความกังวล” และช่วยเพิ่มความมั่นใจ ศัพท์ในทางกีฬาเรียกว่า Pre-Performance Routine (PPR)

“คุณอาจสามารถเป็นนักเปียโนชั้นเลิศได้ ถ้าคุณฝึกฝนหรือทำซ้ำ 10,000 ชั่วโมง” แต่ถ้าคุณต้องลงสนาม และในช่วงนาทีก่อนการแข่งขัน คุณรู้สึก “กังวลใจ” ขึ้นมา มันจะลดทอนความสามารถที่แท้จริงของคุณลงไป

วิธีแก้ไขความกังวล

McGinn แนะนำว่า ให้เราพัฒนา “กิจวัตรประจำ” (PPR) ของเราขึ้นมา เพราะในสถานการณ์ที่อยู่ภายใต้แรงกดดัน เช่น ก่อนสัมภาษณ์ ก่อนการแข่งขันกีฬา ฯลฯ การทำ PPR จะทำให้เรารับมือกับสถานการณ์ที่กดดันดังกล่าวได้ดีขึ้น

งานวิจัยของ Harvard Business School โดย Alison Wood Brooks ระบุว่า หากเราสามารถมองสถานการณ์ที่ตึงเครียดให้รู้สึกว่าเป็น “โอกาส” เราจะทำงานได้ดีขึ้น ถ้าเปลี่ยนความรู้สึกกังวลให้กลายเป็นความตื่นเต้นได้ เราจะกระตือรือร้นมากยิ่งขึ้น

วิธีเปลี่ยนความรู้สึกนึกถึงขณะนั้น แค่พูดกับตัวเองว่า “ตื่นเต้นจังโว้ยย” (“I am excited”) การพูดอะไรที่เป็นบวกกับตัวเอง มีความสัมพันธ์กันกับผลลัพธ์ที่ดีขึ้น (แม้ในสถานการณ์ตึงเครียด) นอกจากนี้ งานวิจัยทางสังคมศาสตร์ชิ้นหนึ่งยังระบุว่า คนที่สามารถปลดปล่อยความมั่นใจและพลังงานออกมาได้มากกว่า มีโอกาสได้งานมากกว่าเมื่อไปสัมภาษณ์งาน

หัวใจสำคัญคือการ “ควบคุมความเครียด” ไม่จำเป็นที่กิจวัตร PPR ของเราจะต้องเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นการฟังเพลง เล่นเปียโน การเดินขึ้นเดินลง ฯลฯ ย่อมเป็นกิจวัตร PPR ที่ใช้ได้ผล โดยสิ่งสำคัญมันต้องเป็นกิจวัตร PPR ที่ถูกจริตกับมัน สามารถลดความเครียด ทำให้มีสมาธิ และรู้สึกได้รับแรงกระตุ้นที่เป็นบวก

อ่านเพิ่มเติม “This mental trick helps top surgeons, athletes and comedians perform under pressure” – https://www.cnbc.com/2017/07/13/this-mental-trick-helps-surgeons-and-athletes-perform-under-pressure.html

3 ประเด็น “ฟอเร็กซ์-การเงินโลก” ที่น่าสนใจในรอบสัปดาห์

3 ข่าวน่าสนใจวงการ “ฟอเร็กซ์-การเงินโลก” : 3 มี.ค. 63